Những Lưu ý Khi Lần Đầu Đi Mua Nhà

Những Lưu Ý Khi Lần Đầu Đi Mua Nhà

Trong mỗi chúng ta không phải ai cũng có đủ kinh nghiệm về việc mua nhà cũng như những pháp lý có liên quan trong lĩnh vực nhà đất. Muốn sở hữu một căn nhà mơ ước mà không phải tiếc nuối về sau, thì những lưu ý khi mua nhà dưới đây bạn cần phải nắm rõ.

Những Lưu Ý Khi Lần Đầu Đi Mua Nhà
Những Lưu Ý Khi Lần Đầu Đi Mua Nhà

Có rất nhiều điều mà người lần đầu mua nhà cần phải quan tâm đến trước khi quyết mua một ngôi nhà mơ ước cho gia đình bạn. Sau đây là những cẩm nang về nhà đất cần thiết nhất để chọn mua một căn nhà.

Vị trí và địa điểm

Đây là lưu ý rất quan trọng trong lĩnh vực nhà đất, nó góp một phần vào việc ra giá bán. Về phía người mua thì để thuận tiện cho mọi công việc như: gần nơi đi làm, gần trường học, bệnh viện, gần chợ, trung tâm mua sắm,…Việc tìm một nơi có vị trí thích hợp sẽ giúp ích rất nhiều cho gia đình cũng như cuộc sống hàng ngày.

Môi trường sống – hàng xóm

Nếu môi trường sống không thật sự tốt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc sinh hoạt và lối sống hàng ngày. Điển hình như sống ở những nơi ồn ào, thường xuyên bị ngập nước hay có nhiều tệ nạn xã hội, không đảm bảo được an ninh. Vì vậy sẽ tác động đến văn hóa, cách sống của chúng ta và quan trọng hơn là con cháu sau này, như ông cha ta có câu “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” chính là vậy.

Những Điều Cần Biết Khi Lần Đầu Đi Mua Nhà
Những Điều Cần Biết Khi Lần Đầu Đi Mua Nhà

Hình thức và loại nhà

Mua một ngôi nhà (nhà phố) hay một căn hộ chung cư bạn đang phân vân về vấn đề này. Nếu muốn có không gian thoải mái, tự do hoặc thiết kế một ngôi nhà theo phong cách riêng của mình và có thể thay đổi nó trong tương lai thì nên chọn mua một ngôi nhà. Ngược lại căn hộ chung cư sẽ an ninh, cao ráo hơn nhà phố. Vì vậy hãy lưu ý khi mua nhà nên chọn loại hình thức nào cho phù hợp với bạn.

Tiềm lực tài chính

Bạn phải làm chủ được tài chính của mình, biết mình có thể mua nhà theo mức giá nào. Hiện nay có rất nhiều chương trình ưu đãi trả góp khi mua nhà, nên bạn không phải đủ số tiền nhất định đẻ mua ngay mà có thể trả góp số tiền còn thiếu theo thời gian quy định. 

Sở thích và tiềm lực tài chính sẽ quyết định nên chọn loại nhà nào cho phù hợp, không nên chọn ngôi nhà có giá quá cao so với mức tài chính cho phép, để không phải làm việc vất vả quanh năm chỉ để trả góp tiền nhà.

Tiết kiệm tài chính để mua nhà
Tiết kiệm tài chính để mua nhà

Tìm hiểu giá cả

Đa số giá trị thật của một ngôi nhà sẽ thấp hơn giá mà người bán nhà đưa ra. Nên bạn phải thương lượng hoặc đàm phán với họ để đưa ra mức giá hợp lý, tránh mua giá quá cao so với thực tế. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn về giá cả, bạn cần tham khảo giá từ sàn giao dịch bất động sản hoặc người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Giấy tờ pháp lý

Một trong những lưu ý khi mua nhà không được bỏ qua là vấn đề liên quan đến giấy tờ pháp lý. Ngồi nhà cần mua thì phải đầy đủ giấy tờ liên quan và hợp pháp . Cùng với đó cũng phải chú ý việc làm hợp đồng và thủ tục mua bán, sang tên,…Tốt nhất bạn cần ra phường, các cơ quan phụ trách hỏi rõ về việc này hoặc nhờ luật sư tư vấn cũng như giải quyết những vấn đề liên quan đến giấy tờ pháp lý. 

Trên đây là những lưu ý khi mua nhà, nó rất có ích và quan trọng cho những người lần đầu mua, vì vậy phải nắm rõ để có thể chọn cho mình một ngôi nhà mơ ước mà không phải hối tiếc về sau.

5/5 (1 Review)
0932906010
Scroll to Top